• 0941478800
  • 0

Nấm Endophyte giúp cây lúa thích nghi trước các stress

Thứ năm, 30/11/2017, 16:41 GMT+7
Các phát hiện cho thấy công nghệ cộng sinh có thể hữu ích trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu
 
Sau khi các nhà khoa học đưa nấm Endophyte vào cây lúa đã giúp hai giống lúa thương mại tăng khả năng chịu mặn, hạn hán và nhiệt độ lạnh. Theo nghiên cứu được công bố trên PLoS One, các nấm Endophytes (nấm sống trong cây mà không gây hại) giúp gia tăng đáng kể sự phát triển của cây và cây con khi không bị Stress, so với cây đối chứng. Tiến sĩ Regina Redman, Đại học Washington và là một trong những nhà nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện này chỉ ra rằng cây lúa có thể biểu hiện tăng khả năng chịu được stress thông qua sự cộng sinh với nội bào, điều này cho thấy công nghệ cộng sinh có thể hữu ích trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với các loại cây trồng và mở rộng sản xuất nông nghiệp trên vùng đất cận biên".
 
Endophytes giúp tăng cường khả năng chịu hạn cho cây lúa, kéo dài thời gian sinh tồn gấp 2-3 lần so với cây đối chứng. Các nhà khoa học kết luận rằng điều này có thể là do các endophytes đã giúp thực vật giảm mức hấp thụ nước khoảng 20-30%. Tuy nhiên, khả năng chịu đựng áp lực do muối và nhiệt độ đã hình thành nên đặc điểm “thói quen thích nghi của cây trồng”: một loại nấm từ thực vật ven biển làm cho lúa chịu được muối nhưng không chịu được nhiệt độ, trong khi nấm phát triển mạnh trong đất địa nhiệt chịu được nhiệt độ nhưng không chịu được muối.
 
Các thảm họa về khí hậu ngày càng thường xuyên, như động đất và sóng thần, đã dẫn đến việc cây trồng bị nhiễm mặn ngày càng nhiều. "Điều này, cùng với sự gia tăng dân số thế giới, đã góp phần vào tình trạng thiếu và đẩy giá gạo lên cao, nghiêm trọng hơn là nạn đói đang diễn ra trên toàn cầu," Redman nói. "Độ mặn sử dụng trong các nghiên cứu này được xây dựng dựa trên mức độ nhiễm mặn đã xảy ra ở những vùng đất nông nghiệp sau khi trãi qua sóng thần hoặc triều cường. Do đó, chúng tôi dự đoán việc sử dụng Endophytes có thể cho phép người trồng giảm thiểu tác động của ngập mặn."
 
Redman kết luận: "Thật tốt khi các nghiên cứu chỉ ra rằng thực vật cộng sinh sử dụng ít nước hơn, tạo ra sinh khối lớn hơn và cho năng suất cao hơn; các Endophytes có thể giúp cây lúa đạt được hiệu quả trao đổi chất lớn hơn”
 

Theo nguồn: (New Agriculturist)

Ý kiến bạn đọc